• หลังมีเพศสัมพันธ์ แฟนปวดท้องขวาด้านล่างตลอด เป็นสาเหตุทำให้ตอนนี้ประจำเดือนขาดหรือไม่

  •  rwptng
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อสองสัปดาห์ก่อน จู่ ๆ แฟนของผมก็มีอาการปวดท้องด้านขวาล่าง(ช่วงนั้นแฟนผมมีกิจกรรมที่ต้องออกกำลังบ่อยด้วยครับ) และผมกับแฟนก็มี พสพ. กันแล้วแฟนของผมก็บอกว่าเจ็บหรือจุกบริเวณท้องด้านขวาล่าง (น่าจะบริเวณเดียวกันกับไส้ดิ่ง) และไม่ได้ป้องกันการมี พสพ. ซึ่งพอหลังจากนั้นเกือบทั้งสัปดาห์ แฟนของผมก็เจ็บหรือปวดบริเวณนั้นมาตลอด คือ บางทีก็ปวดทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ไปกดหรือไปทำอะไรเลย หรือถ้ากด ๆ ก็จะปวด จนกระทั่งมาสัปดาห์นี้ ประจำเดือนของแฟนก็ยังไม่มาเลยครับ อยากทราบสาเหตุของการไม่มาของของประจำเดือนและสาเหตุของการเจ็บปวดบริเวณท้องด้านขวาล่างครับ ว่าเกิดจากอะไร และที่ประจำเดือนยังขาด เกิดจากอะไรได้บ้างครับ ขอบคุณคุณหมอมากครับ
    rwptng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rwptng

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    อาการปวดท้องน้อยที่เกิดตามมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงใดๆต่อการตั้งครรภ์ค่ะ การปวดท้องหลังมีเพศสัมพันธ์อาจจะเกิดมาจาก กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องมีการอักเสบหรือตึงตัว อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด หรือลำไส้อักเสบ อาจมีปวดท้องบิดๆถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    หากประจำเดือนไม่มาภายใน 35 วันนับจากรอบก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากอาการปวดท้องสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์จริง คือมีการตั้งครรภ์นั้น อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่ไม่ควรเกิดเร็วภายใน 1 สัปดาห์แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา