• อายุ 18 ปี ประจำเดือนขาดมาหลายเดือนแล้ว ไม่ได้ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ponpairin Klomjit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ18ปีหนูอยากปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ​ ประจำเดือนหนูขาดมาหลายเดือนแล้ว​ ไม่มีอาการใดๆแล้วไม่ได้ท้องด้วยค่ะทานยาสตรีก็ไม่มาหนูอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ​ กลัวมันจะค้างอยู่ข้างในอะค่ะเพราะมันหลายเดือนแล้วจะครึ่งปีได้แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ponpairin Klomjit,

                       หากประจำเดือนขาดมาหลายเดือนแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. มีน้หนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูกมาก่อน

                       5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ