• ประจำเดือนรอบก่อนมีระยะห่าง 45 วัน ตอนนี้ 48 วันแล้วยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีปวดหัว คลื่นไส้

  •  BoomBeer
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ประจำเดือนรอบที่แล้วมาห่างจากประจำเดือนวันแรกถึง45วันค่ะ อันนี้ที่มาช้าน่าจะเพราะยาคุมฉุกเฉินใช่ป่ะค่ะ แล้วก็เลยคิดว่าประจำเดือนถัดไปน่าจะมาปกติ แต่ตอนนี้ห่างจากประจำเดือนรอบก่อนมาแล้วถึง48วันแล้วค่ะ ประจำเดือนก็ยังไม่มาแล้วพอดีเมื่อวันที่22ได้ตรวจครรภ์ตอนเย็นขึ้นขีดเดียวค่ะ แล้วก็รอประจำเดือนมาแต่ก็ยังไม่มา ก็เลยตัดสินใจตรวจอีกรอบเมื่อวันที่27ของตอนเช้าฉี่แรก รอบนี้ตรวจแล้วก็ขึ้นขีดเดียวเหมือนกันค่ะ รู้สึกว่าช่วง1อาทิตย์นี้ก่อนที่จะตรวจรอบสองมีอาการคลื่นไส้บ่อยค่ะ แล้วก็ปวดหัวบ้างเวลาด้วยค่ะ อยากรู้ว่าที่ประจำเดือนไม่มานี้เกิดจากอะไรค่ะ แล้วก็อาการอ้วกแล้วก็ปวดหัว ใช่อาการคนท้องป่ะค่ะ แต่เหมือนวันที่28-29ได้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง ไม่แตกค่ะ ไม่รั่วค่ะ แบบนี้ควรตรวจใหม่อีกรอบป่ะค่ะแล้วที่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวหนูสามารถยืนยันได้เลยป่ะค่ะว่าไม่ท้อง เพราะเห็นบ้างคนในเว็ปเขาบอกว่าตรวจแล้วไม่ท้อง แต่พอไปตรวจที่รพ.ท้อง อันนี้เรื่องจริงป่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BoomBeer,

                        การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะนั้น หากตรวจได้อย่างถูกต้อง และตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากไม่แน่ใจว่าตรวจได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ก็ควรไปตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ

                        หากยังคงตรวจพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมาก่อนนานถึง 45 วัน อาจเกิดจาก

                      1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดในโพรงมดลูก

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง โดยจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ รวมถึงยางสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       สำหรับอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่น เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนอยู่ การมีความเครียดเป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคปวดศีรษะไมเกรน มีสายตาผิดปกติ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ รวมถึงหากยังคงมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ