• ประจำเดือนขาดไป 2 เดือน แล้วก็มา แต่น้อยกว่าปกติ ก่อนมามีอาเจียน หิวบ่อย หงุดหงิด จะท้องไหม

  •  Mind Mint
    สมาชิก
    คือว่าช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนประจำเดือนขาดแล้วเดือนนี้ประจำเดือนก็มาแต่ว่าเลือดมีสีแดงอ่อนมาน้อยกว่าปกติและก็ไม่มีกลิ่นคราวเลือดช่วงประจำเดือนขาดมีอาการอาเจียนเวลาได้กลิ่นอาหารตกกลางดึกก็จะหิวบ่อยอยากกินของเปรี่ยวและก็อยู่ดีไก็หงุดหงิดจนร้องไห้ออกมาเป็นแบบนี้ประมาณ1-2อาทิตย์แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mind Mint,

                         หากประจำเดือนขาดไป 2 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออก หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันกับแรกค่ะ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดที่ออกจากการแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกอาจเป็นประจำเดือนได้ โดยหากออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         สำหรับอาการอาเจียน หิวบ่อย หงุดหงิดนั้น หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการดังกล่าวก็คืออาการของการตั้งครรภ์ แต่หากตรวจไม่พบ อาการดังกล่าวก็คืออาการก่อนการมีประจำเดือนมา ซึ่งเมื่อประจำเดือนมาและหมดไปแล้ว อาการต่างๆ หายไป ก็ถือว่าปกติดีค่ะ