• มีเพศสัมพันธ์เดือน มิ.ย. แล้วประจำเดือนก็มาปกติ แล้วเดือน ก.ค. ประจำเดือนไม่มา เสี่ยงท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนเดือน มิภุนายน แล้วปจด. ก็มาปกติ แต่ หลังจากนั้น เดือนกรกฎาคม ปจด.ขาดไปเดือนนึง ค่ะ  ท้องรึว่าเสี่ยงเป็นอย่างอื่นไหมคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เนสท์ ยุวลักษณ์,

                        หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงเวลาปกติที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         แต่หากประจำเดือน ไม่ได้มาในช่วงปกติที่ควรจะมา หรือมีเลือดออกมาเพียง 1 วัน ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ