• ประจำเดือนขาดไป 2 อาทิตย์ กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด มีความเป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์ไหม

  •  JJinthe Houses
    สมาชิก
    ประจำเดือนปกติจะมาวันที่ 5-7 ค่ะ เดือนที่แล้วมาปกติแล้วไปหมดวันที่ 13 แต่กินยาคุมแบบ 28 เม็ดมา1เดือน ช่วงเดือนที่แล้วประจำเดือนมาประมาณ 7 เม็ดสุดท้ายของยาคุม เดือนนี้ผ่านช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา 2 อาทิตย์แล้ว โดยใช้ที่ตรวจครรถ์ไปเมื่อวันที่ 16 ช่วงเช้า พบขึ้น 1 ขีดค่ะ ยังมีความเป็นไปได้ที่จะตั้งครรถ์มั้ยค่ะ
    JJinthe Houses  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JJinthe Houses

    หากได้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนมาอย่างถูกต้องจนครบแผงนั่นคือได้เริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก หรือถ้าเริ่มกินช่วงเวลาอื่นได้กินติดต่อกันจนครบ 7 วันแล้ว และหลังจากนั้นได้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที โอกาสตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

    หากประจำเดือนไม่มาในช่วงยา 7 เม็ดสุดท้าย แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา