• ตรวจหาการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีดจาง จึงไปตรวจเลือด พบว่าไม่ท้อง แต่ประจำเดือนยังไม่มา แล้วตรวจพบ 2 ขีดอีก ท้องไหม

  •  namonnamon
    สมาชิก
    หนูได้ตรวจการตั้งครรภ์ครั้งแรกขึ้นเป็นสองขีดจางๆและอีก3วันตรวจอีกครั้งขีด1ขีด เลยทำให้หนูสับสนจึงไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเลือดปรากฏว่าไม่ได้ตั้งครร์ค่ะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็ยังไม่มาจึงตรวจอีกครั้งปรากฏว่าขึ้น2ขีดค่ะ แล้วก่อนไปโรงพยาบาลอีก1วัน ตรวจเพื่อความแน่ใจแต่ขึ้น1ขีดตอนนี้เลยสับสนค่ะไม่กล้าไปหาหมอเลยค่ะ จากวันแรกที่มีประจำเดือนจนตอนนี้ถ้าตั้งครรภ์ก็ 6 สัปดาห์ได้ปล้วค่ะ เลยอยากถาทคุณหมอแบบนี้จะตรวจแบบไหนให้ได้ชัวร์ๆค่ะ เพราะว่าตรวจปัสสัวะตอนเช้าตื่นนอนทุกครั้ง เลยสับสนกับผลตรวจค่ะ ประเดือนครั้งสุดท้ายหมดวันที่ 30 กันยายน ถึง 4 ตุลาคมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ namonnamon,

                          หากตรวจเลือดที่โรงพยาบาล แล้วพบว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เพราะการตรวจจากปัสสาวะนั้น จะมีความไวในการตรวจเจอที่น้อยกว่า ดังนั้น การที่ตรวจแล้วพบขึ้น 2 ขีด น่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการตรวจมากกว่า เช่น อ่านผลหลังจากที่ทดสอบไปแล้วนานเกิน 5 นาที ก็ย่อมจะตรวจพบขึ้น 2 ขีดได้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากหลังจากที่ตรวจเลือดไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็อาจมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็อาจต้องลองตรวจซ้ำเป็นระยะๆ ดู โดยตรวจให้ถูกต้องตามคำแนะนำข้างฉลาก และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาทีค่ะ