• คลอดลูกได้ 1 ปี จึงมีประจำเดือนมา โดยมาได้ 6 เดือน หลังจากนั้นขาดหายไป 3-4 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Marisa Baibua
    สมาชิก
    หลังคลอดลูกคนที่สอง(คลอดธรรมชาติ) ได้ทำหมันพร้อมเลย ประจำเดือนไม่มาจนลูก 1 ขวบเต็ม ประจำเดือนถึงมา และเป็นประจำเดือนอยู่ 6 เดือน และประจำเดือนก็หายไปอีกแล้วค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนหายไป3ย่างเข้า4เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากการที่ลูกยังกินนมแม่หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Baibua,

                        หากคลอดลูกได้ 1 ปี แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาทุกเดือนรวม 6 เดือน ก็แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติและมีการตกไข่ทุกเดือนแล้ว และหลังจากนั้น หากประจำเดือนได้ขาดหายไป ก็ไม่น่าเกิดจากผลของการที่ยังให้นมลูกอยู่ค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้จะทำหมันแล้ว ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะโอกาสมีประมาณ 0.2%-0.3% และเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลงเรื่อยๆ

                        -  มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                         - มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ