• หยุดทานยาคุม แล้วได้มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์

  •  pping1986
    สมาชิก

    กินยาคุมเม็ดสุดท้ายวันที่ 12 มิ.ย.64 ประจำเดือนมาวันที่ 11-14 มิ.ย.64
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19-20 มิ.ย.64
    วันที่ 18 ก.ค.64 ตรวจครรภ์ ขึ้น1ขีด

    และมามีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 ก.ค.64

    ได้ตรวจครรภ์ครั้งที่2 วันที่ 24 ส.ค.64 ขึ้น1ขีด (ประจำเดือนก็ยังไม่มา)

    และได้ตรวจครรภ์ครั้งที่3 วันที่6 ก.ย.64 ขึ้น1ขีด

    ระหว่างวันที่ 20-25 ก.ย.64 มีอาการเจ็บที่หัวนม

    จนวันนี้วันที่ 28 ก.ย.64 ประจำเดือนก็ยังไม่มา เกิดจากอะไรค่ะ  ต้องตรวจครรภ์ใหม่อีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pping1986,

                           หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงไปเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. แล้วได้มีประจำเดือนมาวันที่ 11-14 มิ.ย. ก็แสดงว่าน่าจะเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไป ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19-20 มิ.ย. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 18 ก.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ก.ค. หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 24 ส.ค. 3 และ 6 ก.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหลังจากนั้น หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แนะนำว่าหากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ทางร่างกายผิดปกติ แพทย์ก็อาจจ่ายยาปรับฮอร์โมนมาให้ทานเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ