• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน ประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์ มีปวดท้องน้อยรุนแรง และตกขาวเยอะ เกิดจากอะไร

  •  pile limb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูจะสอบถามค่ะหนูมีอะไรกับเเฟนไปเเล้วไม่ได้ป้องกันซึ่งมีการหลั่งในรึปล่อยในค่ะ เดือนนี้ประจำเดือนหนูขาดไปประมาน1อาทิตย์เเล้ว เเต่มีการปวดท้องน้อยอย่างรุนเเรง เเละมีตกขาวออกเยอะกว่าปกติ อาการปวดท้องนี้เกิดจากสาเหตุอะไรเเละหนูมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pile limb,

                       หากประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์แล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้องน้อย ตกขาวมาก ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดจากมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนอาการปวดท้องน้อยและตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ หรือเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา และยังคงมีปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงมีตกขาว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ