• เจาะหูมา 2 สัปดาห์ มีตุ่มใสขึ้นมา ต่อมาแห้งและแดง เป็นการอักเสบหรือคีลอยด์ คันเล็กน้อย

  •  แมวเมี้ยว
    สมาชิก
    ได้ไปเจาะตรงhelixตอนนี้ประมาณ2วีคค่ะ สังเกตว่ามีตุ่มขึ้นใสๆ วันถัดมาตุ่มนี้มันแห้งและแดง อันนี้คือคืออักเสบใช่ไหมคะ หรือคีลอยด์ มีอาการคันนิดหน่อย ปวดหูบางครั้ง เพราะปกตินอนทับหูบ่อยพอสมควรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แมวเมี้ยว,

                      ตุ่มใสๆ ซึ่งต่อมาแห้งและแดง อาจเกิดจาก

                     - เป็นแผนเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา หรือแผลเป็นชนิดคีลอยด์

                     - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แต่จะมีเจ็บ ปวด ร่วม และอาจมีน้ำเหลืองซึม

                     - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหู หรือกาวที่ทาตุ้มหูก็ได้ โดยอาจทำให้เกิดเป็นผื่นนูนแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใส มักมีอาการคันร่วม หรือมีเจ็บแสบ หรืออาจมีน้ำเหลืองซึม  ซึ่งหากไม่ดูแลรักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบตามมาก็ได้

                      แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออก และงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน หากยังไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด ไม่มีน้ำเหลืองซึม ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มไม่ยุบหายไป ก็แสดงว่าอาจเป็นแผลเป็นได้ แต่หากมีอาการเจ็บ ปวดร่วม หรือมีน้ำเหลืองซึม แสดงว่าอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ