• เจาะหูที่ปีกหูมาเดือนกว่าแล้ว มีตุ่มแดงเล็กขึ้นมา รักษาอย่างไร

  • เจาะหูที่ปีกหูมาค่ะด้านซ้าย2ด้านขวา1ใส่เป็นแบบแป้นมาเดือนกว่าๆแล้ว เลยถอดเปลี่ยนเป็นก้านพลาสติกเพราะว่านอนแล้วมันกดทับ ตอนนี้ที่ถอดเปลี่ยนเห็นมีตุ่มแดงเล็กๆทั้ง3รูเลย คิดว่าน่าจะบวมเพราะนอนทับอะค่ะต้องรักษายังไงหรอคะหรือว่าจะเป็นอะไรที่ไม่ใช่แค่บวม

    สวัสดีค่ะ คุณ ฉัตรติญา ทรงประกอบ,

                           ตุ่มสีแดงตรงบริเวณที่เจาะหู อาจเป็น

                        - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเป็นก้อนนูนออกมาจากรอยแผลให้เห็น มักมีสีออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                      - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็กๆ หรือแผลถลอกเล็กๆ อาการคือ จะเห็นผิวหนังจะบวมเป็นตุ่มนูนขึ้นมา มีสีแดง เจ็บและปวด อาจมีไข้ หรือปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้

                      และหากการอักเสบของเนื้อเยื่อเป็นมากขึ้น ก็อาจกลายเป็นฝี ซึ่งจะเห็นหัวสีออกขาว หากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                       หากตุ่มแดงไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ แกะ หรือเกาตุ่มดังกล่าวค่ะ และหากมีอาการเจ็บ ปวด หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองซึม แนะนำควรงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อนค่ะ