• มีตุ่มตรงที่เจาะหู มีอาการเจ็บมา 2 วัน ยังใส่ก้านตุ่มหูได้อยู่ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • เมื่อ2วันที่ผ่านมามีอาการเจ็บหูเลยส่องกระจกดูก็เห็นเป็นตุ๋มตรงที่เจาะหูค่ะแต่หูเจาะมา1ปีกว่าแล้วค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรอ่ะค่ะแต่ใส่ก้านได้นะค่ะ เวลาใส่ก้านต้องใส่จากหน้ามาหลัเวลาใส่ก้านต้องใส่จากหน้ามาหลังอ่ะค่ะแต่ใส่แล้วมันทะลุได้นะค่ะไม่ตันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วัชรา อินทศรี,

                        ตุ่มตรงที่เจาะหู อาจเป็น

                       - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งอาจเกิดจากมีบาดแผลเล็กๆ เกิดขึ้น เช่น จากการขีดข่วนของตุ้มหู การเกา เป็นต้น อาการคือจะเห็นผิวหนังบวมแดง จึงอาจนูนเป็นตุ่มเล็กๆ ได้ ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด หากเป็นมาก อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                       - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล รวมถึงแผลที่เกิดจากการเจาะหู โดยจะเป็นก้อนนูน สีมักออกแดงอมม่วง แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บ มักทำให้คันมากกว่า

                     -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่าที่จะเป็นที่ติ่งหูตรงที่เจาะหู  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ และการอักเสบการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                      หากตุ่มไม่หายไป มีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น หรือตุ่มโตขึ้นเรื่อยๆ หรือบริเวณที่เจาะรูหู มีอาการบวมแดงอักเสบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรงดใส่ตุ้มหูไปก่อน เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อมากขึ้นได้ ไม่ควรไปบีบ กดตุ่มดังกล่าวค่ะ