• ที่หูมีตุ่มใสๆ ขึ้นข้างที่เจาะหู คล้ายกับสิว จะเป็นคีลอยด์ไหม

  •  Jik Pawornlak
    สมาชิก
    ที่หูมีตุ่มใสๆขึ้นข้างที่เจาะหูเลยค่ะ ค้ล่ยกับสิวเลยย จะเป็นคีย์ลอยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jik Pawornlak,

                         ตุ่มใสๆ ที่ขึ้นข้างที่เจาะหู อาจเป็น

                         - ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้ง โลชั่นที่ทา รวมถึงแพ้ตุ้มหู แต่น่าจะมีอาการคันร่วมด้วย

                         - ผื่นจากการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่จะมีอาการเจ็บๆ แสบๆ หรือคันร่วมด้วย

                         - เป็นสิว แต่จะเป็นตุ่มนูน มีหัวสีขาวหรือสีดำ หรืออาจแดง หากเป็นสิวอักเสบ

                         - ผื่นของโรคอีสุกอีกใส แต่ก็จะต้องพบที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย และมักมีอาการไข้นำมาก่อน

                         - ผื่นของโรคงูสวัด แต่จะพบผื่นขึ้นรวมกันเป็นกลุ่ม และมีอาการปวด แสบร้อนร่วมด้วย

                         - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ แต่จะเป็นก้อนนูนสีออกแดงอมม่วง ไม่ได้เป็นลักษณะตุ่มน้ำใส

                         หากมีอาการคันหรือเจ็บร่วมด้วย แนะนำควรถอดตุ้มหูที่ใส่ออกก่อน และงดการทาแป้ง ครีม โลชั่นใดๆ ก่อน แต่หากไม่มีอาการอะไร ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน และไม่ควรไปแกะ เบา บีบตุ่มดังกล่าว หากตุ่มไม่หายไป  โตขึ้น หรือมีเพิ่มมากขึ้น หรือเกิดที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ