• เจาะหูมาได้ 4 เดือนแล้ว แผลไม่หาย มีหนอง สะเก็ด เลือดออก และมีตุ่มแดงนิ่มๆ อยู่ข้างแผล ทำอย่างไรดี

  •  piraya
    สมาชิก
    เจาะหูมาได้4เดือนแล้วค่ะ แผลทั้ง2ข้างยังไม่หาย ข้างขวามีสะเก็ดเล็กๆ ข้างซ้ายมีหนอง,สะเก็ด แผลเลือดออกนิดหน่อย ช่วง2วันนี้พึ่งพบตุ่มแดงนิ่มๆอยู่ข้างแผลที่เจาะข้างขวาค่ะ ขนาดเท่าจุกตุ้มหู ทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ piraya,

                         ตุ่มสีแดงนิ่มๆ ที่อยู่ข้างแผลที่เกิดจากการเจาะหู อาจเป็นแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา หรือแผลเป็นหรือคีลอยด์

                         นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น เป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือเป็นก้อนเนื้องอกไขมัน แต่จะมีเหมือนผิวหนังปกติ ไม่ใช่สีแดง หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีแดงได้ เป็นต้น

                          หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ ก็อาจต้องงดการเจาะหูอีกค่ะ เพราะเมื่อทำให้ผิวหนังเกิดบาดแผล ก็จะเกิดแผลเป้นขึ้นมาอีกค่ะ

                           สำหรับการที่แผลที่เกิดจากการเจาะหูยังไม่หาย คือมีหนอง มีสะเก็ด มีเลือดออก อาจเกิดจาก

                           - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แต่จะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อเกิดการบวมแดง เจ็บ ปวด และมีหนองไหล

                           - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหู หรือกาวที่ทาตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน หรือเจ็บแสบ มีน้ำเหลืองซึม  ซึ่งหากไม่ดูแลรักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบตามมาก็ได้

                             แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออก และงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน แล้วใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดบริเวณแผลบ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาหนองหรือคราบน้ำเหลืองออก พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ แต่หากมีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังบวมแดง หรือมีหนองไหลมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เมื่ออาการต่างๆ หายแล้ว จึงค่อยกลับมาใส่ตุ้มหูใหม่ โดยพยายามเลือกชนิดตุ้มหูที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ง่าย เช่น ตุ้มหูที่ทำจากทอง เป็นต้น

                         เมื่ออาการหายไปแล้ว ก็สามารถกลับมาใส่ตุ้มหูได้ โดยควรเลือกชนิดของวัสดุที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อย เช่น ทองคำ ทองคำขาว เป็นต้น