• เคยเจาะหู แล้วปล่อยตัน 2 เดือนต่อมา มีตุ่มขึ้น มีหนองอยู่ข้างใน ต่อมาเหมือนตกสะเก็ด ควรทำอย่างไร

  •  Mmmsjsj
    สมาชิก
    คือว่าเคยไปเจาะหูมาค่ะ แล้วก็ปล่อยตัน หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือนก็มีตุ่มขึ้น มีหนองอยู่ข้างในดูคล้ายเหมือนเป็นสิว หลังจากนั้นตรงตุ่มก็เริ่มเหมือนตกสะเก็ด มีความแห้ง ควรทำยังไงดีคะ จะหายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmmsjsj,

                          ตุ่มที่ขึ้นบริเวณที่เคยเจาะหู อาจเป็น

                        - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งเกิดจากการเคยเป็นแผลบริเวณติ่งหูมาก่อน ไม่ว่าจะจากการเจาะหู แผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ ในช่วงแรก ตุ่มจะนิ่ม สีออกแดงอมม่วง ไม่เจ็บหรือทำให้ปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                         - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) อาการคือจะเห็นผิวหนังบวมแดง จึงอาจนูนเป็นตุ่มเล็กๆ ได้ ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด หากเป็นมาก อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                         - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนั (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น

                          -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่าที่จะเป็นที่ติ่งหู และเวลากดมักเจ็บ  สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                         -  เนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น  ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น  ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                         หากมีอาการเจ็บ ปวด และเห็นเหมือนมีหนองข้างใน ก็อาจเป็นฝี หรือซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาค่ะ แต่หากไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร ผิวหนังไม่บวมแดง ก็น่าจะเป็นแผลเป็นคีลอยด์ หรืออาจเป็นเนื้องอกต่างๆ ได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ เบื้องต้น แนะนำก็ไม่ควรไปบีบ กด นวดตุ่มที่เป็นอยู่ และใม่ควรใช้อะไรไปพยายามเจาะออก เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ