• เป็นตุ่มหลังหูมานานแล้ว ไม่เจ็บ ขนาดไม่ใหญ่ขึ้น ทำอย่างไรให้หาย แล้วเจาะหูได้ไหม

  •  TO NG
    สมาชิก
    หนูเป็นตุ่มหลังหูมานานแล้วอะค่ะ แต่มัยไม่ได้ใหญ่แล้วก็ไม่ได้เล็กมากขนาดนั้นแล้วก็ไม่เจ็บอะค่ะ หนูอยากเจาะหูอีกครั้ง อยากทราบว่าทำยังไงให้ตุ่มที่หลังใบหูหายอะค่ะแล้วเจาะหูได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TO NG,

                          ตุ่มที่อยู่หลังหู หากเป็นมานานแล้ว  อาจเป็น

                         1. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดจากเคยเป็นแผลบริเวณหลังหูมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเจาะหู แผลจากยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ โดยสีของคีลอยด์ สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                         2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิงหนัง ลักษณะของก้อนจะนิ่ม และกดไม่เจ็บ สีเหมือนผิวหนังปกติ

                         3.ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        4. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ เป็นต้น โดยมักมีอาการโตเมื่อมีการติดเชื้อเกิดขึ้น และจะยุบหายไปเมื่อการติดเชื้อหายไป  แต่หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจโตขึ้นจนไม่ยุบหายไปได้

                         หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาให้ตรงกับโรค ก่อนที่จะไปทำการเจาะหูค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ แกะ หรือเกาตุ่มดังกล่าวค่ะ