• ประจำเดือนขาดนาน 8 เดือนหลังคลอดบุตร แบบนี้เป็นอะไรไหม

  •  Best Suriya
    สมาชิก
    คุณหมอคะ...หนูคลอดลูกได้8เดือนแล้ว แต่ในระหว่าง8เดือนนี้ประจำเดือนไม่มาเรยค่ะ #ตรวจก็ไม่ท้อง #ลูกก็กินนมปกติ ไปหาหมอที่คลินิก..... หมอก็บอกว่าอาจจะเกี่ยวกับฮอร์โมน แต่ก็ไม่ได้ให้ยาหรือฉีดยาอะไรเรยค่ะ แบบนี้จะอันตรายมั้ยคะ พอมีวิธีแก้มั้ยคะคุณหมอ🙏🙏🙏
    Best Suriya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Best Suriya

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนมาได้ภายในช่วง 3-12 เดือนแรกขึ้นกับบุคคล และถ้ายังให้นมบุตรอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสที่จะยังไม่มีการตกไข่กลับมาได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ หากประมาณ 1 ปีหลังคลอดบุตรแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแต่ไม่ได้มาเป็นรอบเดือน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเฉื่อยชา น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นเพิ่มหรือลดผิดปกติ การมีผมร่วงมาก หรือสีผิวเปลี่ยนแปลงไป ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติใดๆจากต่อมใต้สมองที่ส่งผลต่อรอบเดือนหรือไม่

    เบื้องต้นให้นมบุตรต่ออย่างสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง ถึงแม้ประจำเดือนจะยังไม่มา แต่ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ควรคุมกำเนิดเช่นใส่ถุงยางอนามัย หรือเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมค่ะ