• ประจำเดือนขาด มาล่าสุด 11ก.พ60

  •  Phalalert Kornvara
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป17วันมาครั้งล่าสุดเมื่อ11ก.พ60หยุด16ก.พ60ตอนนี้ขาดไปหลายวันแล้วตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว มีอะไรกับแฟนก้อป้องกันตลอด ทำไมยังไม่มาคะสาเหตุเพราะอะไร ได้บ้างค่ะ อ่อเป้นคนค่อบข้างผอมค่ะสุง168หนัก44 น้ำหนักลดไป2กิโลค่ะ เป้นคนหน้าท้องแบนมากค่ะแต่ตอนนี้ป่องๆออกมาแต่ไม่มีอาการเหมือนคนท้องเลยค่ะ แต่แฟนป่วยมา3วันแล้วตั้งแต่เจอหน้ากันช่ายอาการแพ้ท้องแทนมั้ย

    สวัสดีค่ะคุณ kik

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    อาการประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น

    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

      • การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ

      • การตั้งครรภ์ เป็นต้น

        ความน่าเชื่อถือของการตรวจการตั้งครรภ์หากตรวจอย่างถูกวิธีค่อนข้างสูงค่ะ หากผลการตรวจเป็นลบ ก็น่าจะไม่ใช่การตั้งครรภ์ แนะนำว่า หากประจำเดือนยังไม่มา หรือน้ำหนักลดมาก ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ