• กินยาคุมกำเนิิดสม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและไม่หลั่งใน มีโอกาสท้องใหม่ค่ะ?

  •  Noo Pink
    สมาชิก
    คือทานยาคุมรายเดือน 21 เม็ดค่ะ แต่ ปจด มาในเม็ดฮอร์โมนที่ 18 มาแบบกะปิดกระปรอยค่ะแค่พอติด กกน แต่ก็ทานยาคุมปกติจนหมดแผงนะคะ การทานยาสม่ำเสมอ ไม่เคยลืมทานค่ะ พาหยุดยาปจด มาอีกในวันที่ 3 ของการหยุดยาค่ะ มาเยอะแบบปกติมาทั้งหมด 3 วัน แล้วก็เริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 8 ของการหยุดยา แล้วเกิดมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันแต่ไม่มีการหลั่งในแผงที่ 2 มีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมค่ะ *เริ่มทานแผงแรกวันที่ 2 ของการเป็น ปจด ค่ะ *ช่วง 7 วันที่หยุดยาหากมีเพศสัมพันธ์มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Pink,

                       ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของการทานยาเม็ดคุมกำเนิด คืออาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้นการที่คุณ Noo Pink มีเลือดออกกะปริดกะปรอยเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

                         หากได้ทานยามาอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ซึ่งรวมถึงในช่วง 7 วันที่หยุดทานยาด้วย แต่หากเพิ่งทานยาคุมเป็นแผงแรก ประสิทธิภาพอาจยังได้ไม่เต็มที่

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่เริ่มทานเม็ดแรกของแผงถัดไป หรือในวันที่ 6 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา (หากประจำเดือนมาในวันที่ 3 ของการหยุดยา และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ของการหยุดยา เท่ากับ 6 วันค่ะ) ก็ยังถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอยู่ค่ะ