• ประจำเดือนหายไป 14 วันแล้วยังไม่มา ช่วงที่ผ่านมามีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เกี่ยวไหม

  • สวัสดีค่ะ ปจดหายไป14วันแล้วยังไม่มาเลยจะตั้งครรภ์มั้ยคะโดยมีอะไรกับแฟนครั้งสุดท้ายวันที่20เดือนที่ผ่านมา ปจดจะมาจิงๆคือ25ก.ย.ตอนนี้ยังไม่มาเลย แต่ช่วงที่ผ่านมานี้มีการทำงานหนักเครียดไม่ได้พักผ่อนด้วยจะเกี่ยวกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เค้ก โอ พี วาย,

                        หากประจำเดือนไม่มา แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายในวันที่ 20 ก.ย. ก็จะสามารถตรวจพบได้แล้ว หากมีการตั้งครรภ์จริง หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบ การทีเรามีความเครียด ทำงานหนัก และไม่ได้พักผ่อนก็จะเป็นสาเหตุได้ค่ะ