• ประจำเดือนมาล่าสุด 30 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 25 ม.ค. และ 2 ก.พ. ใส่ถุงยาง ทำไมประจำเดือนยังไม่มา

  •  Jenjira Wongtong
    สมาชิก
    อยากทราบว่าทำไมถึงยังไม่มาคะ ปจด.ล่าสุดวันที่30ธ.ค. แต่มีอาไรกับแฟนวันที่25ม.ค. ตอนแรกไม่ได้ใส่ถุงแปบนึงเข้าออกประมาน3ครั้งแล้วก็ใส่ถุงทำจนเส็ด และมี พสพ. อีกรอบวันที่2ก.พ. (ใส่ถุง)รอบสองก็ใส่ถุง อยากทราบว่าทำไม ปจด.ยังไม่มาสักที ช่วงนี้หนูนอนดึกด้วยและกะเคลียดๆ ทำไมถึงมาช้าคะ เกินมา6วันแล้วเคลียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira Wongtong,

                        หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นย่อมมีได้ โดยหากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                        อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                        ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ นับจากวันที่ 2 ม.ค. คือจนถึงวันที่ 16 ก.พ. เสียก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ