• หยุดกินยาคุม มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา 1 สัปดาห์แล้ว ได้ทานยาสตรีไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Noppamart Jaosuwan
    สมาชิก
    พอดีเคยกินยาคลุมลดสิว1แผงละหลังจากนั้นเมนมาเรวกว่าตอนกินยาคุมประมาน 1 อาทิตย์ หลังจากหยุดตอนนี้ปจด.ยังไม่มาเลย เข้า 8 วันแล้ว กังวลเรื่องท้องมาก เพราะยังไม่พร้อม ส่วนใหญ่จะใส่ถุง ไม่ใส่น้อยครั้งแต่แต่ไม่ได้ปล่อยใน เมื่อคืนได้กินยาสตรีเบนโลไป ขวดเล็ก1ขวด หลังกินรู้สึกแฉะเลยลองสอดเข้าไปมีลิ่มเลือดสีจางเล็กๆคล้ายขี้มูกอะค่ะ ออกมา เลยคืดว่าตอนเช้าน่าจะมาเหมือนทีกครั้ง แต่ดันไม่มาตอนเช้า กลับมี ตกขาวแต่เหลวนิดๆ แฉะๆอยู่ เลยกังวลว่าจะท้อง เพราะไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน แล้วที่กินยาสตรีไปเพราะอยากให้ปจด.มา แต่ถ้าท้องขึ้นมาจริงๆ ลูกในท้องจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ กลัวพอการรึปากแหว่ง ละ สามารถตรวจได้เลยมั้ย รึต้องรอก่อน ปรึกษาเพื่อนเพื่อนบอกอย่าเครียด ปล่อยใจสบายๆเดียวปจด.จะมาเอง แต่เราไม่สบายใจเลย 1.กลัวว่าจะท้อง (ทำวานแล้วบรรลุนิติภาวะแล้ว แต่ยังไม่ได้อยู่ด้วยกัน และก้พึ่งคบกันได้ไม่นานพอที่จะมีลูกได้) 2.ที่กินยาให้ปจด.มา แต่ปจด.ไม่มา ถ้าเกิดตั้งท้อง ลูกจะเป็นอะไรมั้ย กังวลตรงนี้มากค่ะ
    Noppamart Jaosuwan  Noppamart Jaosuwan
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอมาตอบทีนะคะ ☺

    สวัสดีค่ะ คุณ  Noppamart Jaosuwan,

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                         ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากการใช้ถุงยางอนามัยและการหลั่งนอก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                         2. การตกไข่ยังไม่เกิดขึ้นหรือเพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นาน

                         3. การมีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว อาจส่งผลให้การตกไข่เกิดช้าขึ้น

                         หากรู้สึกเครียดและกังวล ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู ซึ่งสามารถที่จะตรวจได้แล้ว โดยหากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการทานยาสตรี อาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกจากช่องคลอดได้

                         อย่างไรก็ตาม หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาจริงๆ ยาสตรีไม่ได้มีผลทำให้เกิดการแท้งขึ้นมาได้ ส่วนผลที่จะทำให้เด็กเกิดความพิการนั้น หากทานในปริมาณไม่มาก และทานเพียง 1 วัน ก็ไม่น่ามีผลทำให้เกิดความพิการได้ค่ะ

    Noppamart Jaosuwan  Noppamart Jaosuwan
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ สบายใจขึ้นเยอะเลย ☺