• มีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา และมีตกขาวร่วมกับคันช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Tippayaporn Khippha
    สมาชิก
    ปจด.ไม่มาหลายวันแล้วค่ะ ล่าสุดมาวันที่8เดือนที่แล้ว มีอะไรกับแฟนล่าสุดวันที่10เดือนนี้ แล้วก็มีตกขาวด้วยค่ะ มีอาการคันบริเวณช่องคลอดบ่อยๆ
    Tippayaporn Khippha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tippayaporn Khippha

    การมีเพศสัมพันธ์หากไม่ได้มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

    โดยหากประจำเดือนขาดหายไปเกิน 35 วันนับจากรอบก่อนแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ส่วนเรื่องอาการตกขาวและคันในช่องคลอดนั้น น่าจะเกี่ยวกับปัญหาในช่องคลอดหรือปากมดลูกเช่นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือการระคายเคืองจากการสวนล้าง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป