• ควันของบุหรี่ไฟฟ้า มีโทษกับคนที่อยู่ข้างๆคนสูบไหม

  •  Nareerat Lomsukha
    สมาชิก
    ควันของบุหรี่ไฟฟ้า มีโทษกับคนที่อยู่ข้างๆคนสูบไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Nareerat Lomsukha

    บุหรี่ไฟฟ้านั้น ไส้ยาสูบที่ใช้ก็คล้ายกับอันที่ใช้ในบุหรี่ทั่วไป เพียงแต่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ควบแน่นไอน้ำกับสารเคมีแต่งกลิ่น จนเกิดเป็นควันเท่านั้นเองครับ  ดังนั้น จึงยังพบสารพิษและสารทำให้เสพติด เช่น นิโคติน  และยังมีสารอนุมูลอิสระและสารก่อมะเร็งหลายชนิดอยู่ครับ  ดังนั้น ผู้ที่ใกล้ผู้สูบก็ยังได้รับผลเสียจากควันบุหรี่มือสอง เช่นเดียวกันครับ  ซึ่งผลเสียที่พบได้นั้นได้แก่ ความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด การหายใจติดขัด ถุงลมป่องพอง หัวใจทำงานหนัก หลอดเลือดหัวใจเสื่อมเร็ว ภูมิคุ้มกันต่ำลง ฯลฯ

    ดังนั้น ทางที่ดีไม่ควรสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดครับ  และไม่ควรอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ โดยเฉพาะกับผู้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพื่อไม่ให้มีผลกับเด็กในครรภ์ด้วยครับ