• บางคนตั้งครรภ์ แต่ทำไมตรวจจากปัสสาวะไม่เจอ แต่ไปเจอจากเลือดแทน

  •  Walailuk Pankan
    สมาชิก
    เคยเห็นในกลุ่มคนท้องเค้าคุยกันว่า บางเคสตรวจฉี่ไม่เจอ แต่ตรวจเลือดเจอว่าตั้งครรภ์ เป็นไปได้มั้ยคะคุณหมอ เะราะเห็นแม่ไปหลายท่าน บางคนตรวจหลายรอบแต่ขึ้นขีดเดียว เลยไปตรวจเลือด มันต่างกันยังไงคะ
    Walailuk Pankan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Walailuk Pankan

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจหาฮอร์โมนที่สร้างจากรก ซึ่งจะตรวจได้จากทั้งทางปัสสาวะและทางเลือดได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    โดยปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะเช่นช่วงเวลาในการตรวจเร็วเกินไป โดยบางครั้งการตรวจในเลือดอาจจะพบได้ไวกว่าการตรวจปัสสาวะ ค่าความไวในการตรวจของชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ความเข้มข้นของปัสสาวะเช่นถ้าปัสสาวะเจือจางเกินไปอาจตรวจไม่เจอ หรือการรับประทานยาบางประเภทที่อาจมีผลต่อชุดตรวจ

    แต่โดยปกติแล้ว ก็มักจะตรวจให้ผลบวกได้ทั้งปัสสาวะและในเลือดถ้าตรวจในเวลาที่เหมาะสม หากตรวจทางปัสสาวะเองให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันด้วยผลเลือดอีกครั้งที่รพได้