• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด แต่ตอนนี้ประจำเดือนขาดและมีอาการคล้ายคนท้อง เกิดจากอะไร

  •  Walailuk Pankan
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป10วันได้แล้วค่ะ มีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 15 มีนาคม แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน วันที่ 18,19,20,21,22,23,24,25 นานๆแฟนมาทีค่ะ แล้วใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบใส่ถุงยาง และหลั่งนอก จากนั้นวันที่28มีเลือดออกนิดๆหน่อยติดกางเกงในไม่เยอะ ประจำเดือนนับตามรอบเดือนหนูต้องมาแล้วแต่ว่าตอนนี้ช้าไป10วัน มีอาการคลื่นไส้บางครั้งส่วนมากเป็นช่วงเช้า ปวดท้องน้อยคล้ายตอนปวดประจำเดือน ่่่่อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าเดิม เวลาทานอะไรอิ่มหรือทานน้ำท้องจะตึงมากไม่รู้เป็นเพราะอะไร ซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่หนูไม่ได้ใช้ยาในการคุมกำเนิดเพราะแพ้ อยากรู้ว่าอาการที่กล่าวไปเป็นอะไรคะ บางทีหายใจติดขัด
    Walailuk Pankan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Walailuk Pankan

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้คุมกำเนิดด้วยการใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งนอกหรือหลั่งในก็ตาม

    อาการคล้ายการตั้งครรภ์ต่างๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจร่วมกับมีประจำเดือนที่ขาดหายไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ต่อไป