• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหาย 4 วันและกินยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้มีอาการมึนศีรษะ คลื่นไส้ แน่นอก ท้องไหม

  •  แพรว หมวย.
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยนะคะ คือหนูมึนหัวตั้งแต่ต้นเดือน มีอาการอวก นานๆครั้ง มีไอด้วยนิดหน่อยเวลาอวก จะแน่นอกด้วย แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่4 หลังเมนหาย4วัน พอดีแล้วปล่อยใน กืนยาคุมฉุกเฉิน5วันแล้วมีเมนสีดำมาประมาณวันครึ้ง อาการแบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยคะ หรือเป็นอะไรได้บ้าง
    แพรว หมวย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแพรว หมวย.

    อาการมึนศีรษะ คลื่นไส้ แน่นอกดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปนั้น ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติ เป็นผลจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    แนนะำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน ให้ไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง