• มีแผลแล้วใช้น้ำแข็งกดแผล จะช่วยให้แผลปิดเร็วขึ้นไหม

  •  flute
    สมาชิก
    เวลาเรามีแผลแล้วเราใช้น้ำแข็งกดแผลมันช่วยให้แผลปิดเร็วขึ้นใช่มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ flute,

                     การมีบาดแผลตามผิวหนังที่มีเลือดซึมหรือเลือดออก หากแผลมีขนาดไม่ใหญ่ ไม่ลึก วิธีการดูแลบาดแผลคือ เมื่อเกิดแผลขึ้น ควรรีบล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผาก๊อซ เพื่อป้องกันการโดนฝุ่นละออง เช็ดทำความสะอาดบาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                      แต่หากบาดแผลมีขนาดใหญ่ หรือลึก หรือแผลที่เป็นอยู่เกิดการปวด บวมแดง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลแผลให้ค่ะ

                      นอกจากนี้ หากในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา (ขึ้นอยู่กับขนาดและความสกปรกของบาดแผล) ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      สำหรับการใช้น้ำแข็งกดแผลนั้น  อาจช่วยให้เลือดหยุดไหลได้เร็วขึ้นได้ เแต่ให้ใช้เฉพาะในช่วงหลังจากเกิดแผลทันทีแล้วเท่านั้น หลังจากนั้น ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผล ใส่ยาฆ่าเชื้อ และปิดบาดแผลดังที่กล่าวไปค่ะ และห้าใช้น้ำแข็งต่อหลังจากนี้ เพราะไม่ได้ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งอาจทำให้บาดแผลติดเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำแข็งได้