• ลูก 3 ขวบผ่าซีสต์ ผ่านมาจะสองเดือนแล้ว ยังมีน้ำเหลืองซึมมาตลอด

  •  Sutumar Sangsuk
    สมาชิก
    ลูกชาย 3 ขวบผ่าซีสก่อนผ่ากีดหนองติดเชื้อพอผ่าออกก็ติดเชื้ออีก ล้างแผลทุกวันตั้งแต่ผ่ามาจะสองเดือนแล้วยังมีน้ำเหลืองซึมมาตลอดเลยค่ะ ทำไมช้าจัง ต้องทำไงถึงตะหายไวค่ะ พบแพทย์ตามนัดตลอด คุณหมอก็ได้แต่บอกต้องใช้เวลา คุณแม่กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sutumar Sangsuk,

                       หากได้ผ่าตัดซีสต์ที่ผิวหนังมานานเกือบ 2 เดือนแล้ว แผลยังไม่แห้ง ยังคงมีน้ำเหลืองซึม อาจเกิดจากสาเหตุคือ

                       - ส่วนของซีสต์ยังถูกผ่าออกไม่หมด จึงทำให้การหายของแผลเกิดได้ไม่สมบูรณ์ หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อซ้ำได้เรื่อยๆ

                       -  มีการติดเชื้อโรคชนิดที่อาจไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่ได้ไป เช่น ติดเชื้อวัณโรค เป็นต้น

                       - ร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

                       หากแผลยังคงไม่หาย มีน้ำเหลืองซึมเรื่อยๆ แนะนำควรปรึกษาแพทย์ถึงสาเหตุที่น่าจะเป็น ในเบื้องต้น ก็ให้ดูแลแผลให้ดี โดยควรทำแผลอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง ระวังอย่าให้โดนน้ำโดยเด็ดขาด และต้องปิดแผลด้วยผ่าก๊อซหรือผ้าสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเผลอไปเกาค่ะ