• เจาะสะดือมา 3 ปีแล้ว เนื้อขาด แล้วเป็นก้อนไต อยากรักษาให้หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Natth Awadi
    สมาชิก
    เจาะสะดือมา 3 ปีแล้วเนื้อขาดเลยเลิกใส่แล้วเป็นก้อนไตอยากรักษาให้หาต้องทำอย่างไรบางค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Natth Awadi,

                         ก้อนไตแข็งๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณที่เจาะสะดือ น่าจะเป็นส่วนของเนื้อเยื่อพังผืด ซึ่งจะมีความเแข็งและไม่ยืดหยุ่นเหมือนเนื้อเยื่อปกติที่อยู่ใต้ผิวหนัง และทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง หากต้องการให้เนื้อเยื่อส่วนนี้หายไป รวมถึงซ่อมแซมส่วนของผิวหนังบางส่วนที่หลุดหายไปจากการเจาะสะดือ ก็ต้องผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อในส่วนนี้ออก และทำการตกแต่งบาดแผลใหม่ ซึ่งก็ควรไปปรึกษาศัลยแพทย์เฉพาะทางตกแต่ง เพื่อให้ดูบาดแผลว่าสามารถทำได้หรือไม่ หรือต้องใช้เนื้อผิวหนังจากส่วนอื่นของร่างกายมาช่วยตกแต่งแผลหรือไม่ค่ะ