• มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของประจำเดือน ไม่ได้สวมถุงยาง หลั่งนอก น้ำอสุจิเลอะปากช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  mmimmp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้สวมถุงยางอนามัยในวันสุดท้ายของการเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งมีการสอดใส่อวัยวะเพศและหลั่งนอกค่ะ แต่น้ำอสุจิที่ออกมาอาจจะมีเลอะตรงบริเวณปากช่องคลอดด้วย แต่หลังจากนั้นเราก็รีบไปล้างบริเวณอวัยวะเพศด้วยค่ะ อยากจะถามว่าแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ และจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmimmp,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ซึ่งหากน้ำอสุจิเลอะบริเวณปากช่องคลอด โอกาสก็อาจมีมากขึ้นได้ ส่วนการรีบไปล้างอวัยวะเพศนั้น ไม่ได้ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลงไปค่ะ

                           ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ก่อนค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ