• มีเพศสัมพันธ์ ช่วงแรกไม่ใส่ถุงยาง แล้วจึงใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมมามีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Walyntha Meboon
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกค่ะ แฟนลองสอดใส่แปปเดียวค่ะ เข้า เข้าแล้วก็ออกค่ะ แล้วมาใส่ถุงต่อจนเสร็จ พอดีกังวลค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อน 72ชม.ค่ะ กินวันที่ 26 มิถุนายนค่ะ แต่ถามแฟนแล้วค่ะ เค้าไม่ได้ช่วยตัวเองมาก่อนทีเพศสัมพันธ์กับหนูค่ะ จมีอสุจิปนกับน้ำหล่อลื่นของแฟนมากหรือเปล่าคะ วันที่ 7 กรกฎาคน มีเลือดออกค่ะ ออกเยอะมาก คล้ายประจำเดือนค่ะ มา 5 วัน แต่หนูไม่แน่ใจค่ะว่าประจำเดือน หรือผลข้างเคียงของยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ Walyntha Meboon,

                         การสอดใส่อวัยวะเพศในช่วงแรก หากยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ส่วนหลังจากนั้น หากใส่ถุงยางอนามัย แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์)

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 7 ก.ค. ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 11 วัน อาจไม่ใช่เลือดจากผลของยา แต่เป็นประจำเดือน ซึ่งหากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และออกนาน 5 วันดังกล่าว ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ