• น้ำหนักตัวตอนท้องไม่ค่อยขึ้นเลย จะเป็นอะไรไหม แล้วเป็นกรดไหลย้อน ใช้ยาอะไรได้บ้าง

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากจะถามว่า ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้19 สัปดาห์แล้วค่ะ แต่น้ำหนักตั้งแต่6วีค ถึงปัจจุบัน ไม่ขึ้นเลยเป็นเพราะอะไรคะ ท้องแรกค่ะ แล้วเวลาเป็นกรดไหลย้อน สามารถใช้ยาอะไรได้บ้างคะ
    อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย

    ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น น้ำหนักของมารดาอาจจะเพิ่มขึ้นได้อยู่ในช่วงต่างๆกันไป ขึ้นกับน้ำหนักเดิมของมารดาค่ะ หากเดิมมารดาน้ำหนักน้อย น้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นได้มากประมาณ 10-20% ของน้ำหนักตัวเดิม แต่หากเดิมมารดามีน้ำหนักมากอยู่แล้ว น้ำหนักก็อาจจะเพิ่มน้อยกว่าคนที่น้ำหนักตัวน้อยกว่าได้ เช่นอาจเพิ่มเพียงแค่ 1-2 กิโลกรัมต่อเดือนเท่านั้น

    และส่วนใหญ่แล้วน้ำหนักจะค่อยๆเพิ่มขึ้นมากในช่วงไตรมาศสุดท้ายของการตั้งครรภ์มากกว่า ดังนั้นในตอนนี้น้ำหนักของมารดาอาจจะยังไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญมากนัก ให้ไปฝากครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องตามแพทย์นัดเพื่อดูความสมบูรณ์ของทารกเป็นหลักค่ะ

    ส่วนการรักษากรดไหลย้อนในหญิงตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีข้อจำกัดในการใช้ยาลดกรดค่ะ แนะนำการปรับพฤติกรรม เช่นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ให้กินมื้อเล็กๆแต่กินถี่ขึ้นได้ ไม่กินเร็วเกินไป งดอาหารรสจัด งดการดื่มแอลกฮออล์ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อน สามารถใช้ยาเคลือบกระเพาะได้หากมีอาการมาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่อีกครั้งค่ะ