• วางถ้วยก๋วยเตี๋ยวไว้แล้วเหมือนแมวคาบชิ้นเนื้อไปกินที่อื่น หลังจากนั้นแล้วเรากินก๋วยเตี่ยวต่อ จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  kanyaweeeee
    สมาชิก
    วางถ้วยก๋วยเตี๋ยวไว้แล้วเหมือนแมวคาบชิ้นเนื้อไปกินที่อื่นแล้วเรากินต่อจะเป็นอะไรมั้ยคะ ต้องฉีดวัคซีนมั้ยคะ (กำลังกินและเห็นตอนแมวกำลังแทะ)
    kanyaweeeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanyaweeeee

    โรคพิษสุนัขบ้าจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัดหรือข่วน หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    จากที่กล่าวมา น่าจะหมายถึงแมวเอาปากลงมาคาบชิ้นเนื้อในก๋วยเตี๋ยวที่กินอยู่ เลยกังวลว่าน้ำลายจากในปากแมวจะมาสัมผัสในช่องปากหรือติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา

    ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ คิดว่าโอกาสมีได้น้อยมากๆค่ะ เพราะถ้าน้ำลายแมวไม่ได้มาสัมผัสกับแผลเลยโดยตรง คือไม่ได้โดนกัดหรือข่วน หรือแมวมาเลียตามปากหรือตาโดยตรง โอกาสที่จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านั้นมีน้อย คิดว่าน่าจะไม่ต้องไปรับวัคซีนต่อ แต่หากไม่สบายใจ หรือมีโอกาสที่จะต้องสัมผัสน้ำลายแมวบ่อยๆอีกในอนาคต อาจจะปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง เพื่อรับวัคซีนชนิดฉีดป้องกันก่อนที่จะถูกกัดได้