• น้ำลายแมวที่เลี้ยงอยู่เข้าตา แต่แมวฉีดยาแล้วและเลี้ยงระบบปิด อันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Phuripakorn
    สมาชิก

    น้ำลายแมวที่เลี้ยงอยู่เข้าตาอะครับ แต่แมวฉีดยาแล้ว+เลี้ยงระบบปิด อยากทราบว่ามันอันตรายมั้ยครับ แล้วควรไปหาหมอมั้ยครับ

    Phuripakorn  Phuripakorn
    สมาชิก
    ผมล้างตาด้วยน้ำเปล่า+น้ำสบู่ทันทีแล้วครับ
    Phuripakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phuripakorn

    การสัมผัสกับสัตว์ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    ถ้าเป็นน้ำลายแมวกระเด็นเข้าตาเล็กน้อย จริงๆยังมีความเสี่ยงต่ำ และหากสามารถสังเกตอาการแมวได้ครบ 10 วันและแมวเป็นแมวเลี้ยงที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาครบแล้ว ก็อาจจะเลือกวิธีการสังเกตอาการแมวก็ได้

    หากกังวลใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมหรือรับวัคซีนป้องกันถ้ามีข้อบ่งชี้ต่อไป แต่จากที่กล่าวมาคิดว่ายังสามารถสังเกตอาการเองก่อนได้ค่ะ