• หมาเลียรองเท้า แล้วเราไปใส่รองเท้า มีแผลที่เป็นสะเก็ด จะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  คนนน คน
    สมาชิก
    ถ้าเกิดหมามาเลียรองเท้าแต่น้ำลายแห้งแล้ว​ แล้วเราไปใส่รองเท้า​ ใส่เสร็จไปล้างเท่าจนแห้งแต่เท้าไปโดนแผลที่เป็นสก็ดจะมีโอกาศติดพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนนน คน,

                         เมื่อเชื้อไวรัสออกจากร่างกายสัตว์แล้ว ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน หรือหากยังไม่ตาย ก็จะอ่อนแอลง และไม่สามารถก่อโรคได้

                          ดังนั้น การที่มีสุนัขมาเลียรองเท้า แล้วได้ใส่รองเท้า โดยที่เท้ามีบาดแผลที่แห้งแล้วอยู่ หรือแม้แต่แผลจะยังไม่แห้งก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                         การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ