• อยากทราบว่าถ้าสุนัขตัวนึงเป็นโรคพิษสุนัขบ้า สุนัขตัวอื่นในฝูงจะเป็นด้วยหรือไม่

  •  Mind2540
    สมาชิก
    จากคำถามที่แล้วกรณีแผลโดนน้ำลายสุนัขและกินอาหารเปื้อนน้ำลายสุนัขไม่มีเจ้าของแล้วผ่านมา3เดือน. ไปหาหมอแล้ว แกบอกกรณีแผล ไม่ฉีดวัคซีนไห้เพราะเลยมา3เดือนแล้ว น่าจะไม่เป็น และเลยระยะฟักตัวแล้ว ส่วนกรณีอาหารเปื้อนน้ำลายสุนัขแกบอกว่าผ่านมา3เดือนแล้วเช่นกัน ขับถ่ายออกหมดแล้ว อยากถามว่า จำเป็นไหมว่าสุนัขจะเป็นโรคนี้ทุกตัว. แล้วถ้ามีตัวใดตัวหนึ่งเป็นบริเวณนั้นสุนัขตัวอื่นจะเป็นไหม
    Mind2540  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mind2540

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่เกิดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ทุกชนิด การติดต่อคือเกิดผ่านการกัดหรือข่วน จนมีแผล แล้วน้ำลายหรือสารคัดหลั่งของสัตว์ที่ติดเชื้อผ่านเข้าไปสู่สัตว์อีกตัวที่มีแผล หรือการที่สัตว์กินเนื้อดิบของสัตว์ตัวที่ติดเชื้อ หรือการไปเลียแผลของสัตว์ที่ติดเชื้อ

    ดังนั้นถ้าในสุนัขที่มักอยู่กันเป็นฝูง อยู่ร่วมกันใกล้ชิด หากสุนัขตัวใดตัวหนึ่งเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็มีโอกาสสูงที่สุนัขตัวอื่นในฝูงจะเป็นไปด้วยค่ะ

    อาการของโรคพิษสุนัขบ้าคือ คลุ้มคลั่ง พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง เกิดจากสมองที่มีการอักเสบ กลืนน้ำลายไม่ได้ กลัวน้ำ จนในที่สุดสมองก็จะอักเสบมากขึ้นเรื่อยๆจนเสียชีวิตค่ะ ไม่มียารักษา ทำได้แค่ป้องกัน ดังนั้นหากถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่ว่าชนิดใดกัด ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินแผล และเช็กประวัติวัคซีนว่าต้องได้รับการกระตุ้นหรือไม่ค่ะ