• น้ำลายสุนัขโดนเเขนเเล้วขึ้นตุ่มสีเเดง ควรไปฉีดยาไหม

  •  Decdamrong Wongsuwan
    สมาชิก
    4เดือนที่ผ่านมาน้ำลายสุนัขที่ไม่ได้ซีดวัคซีนโดนเเขนเเล้วเกิดตุ่มสีเเดงขึ้น อยากทราบว่าผมควรจะไปซีดยาอีกหรือป่าวครับ
    Decdamrong Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Decdamrong Wongsuwan

    ตุ่มสีแดงที่ขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับเหตุการณ์โดนสุนัขเลียเมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมาก็ได้ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นเป็นตุ่มจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ ผดร้อน การติดเชื้อรา หรือตุ่มถูกแมลงกัด ตุ่มลมพิษ  เป็นต้น

    โดยหากสุนัขเลียผิวธรรมดา ที่ไม่มีแผล ไม่น่าทำให้มีการติดเชื้อที่ผิวหนังจนมีตุ่มแดงตามมาได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม และหากตุ่มแดงนี้คันมาก ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง หรือตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์