• สั่งน้ำมูกแล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อย เป็นอันตรายร้ายแรงไหม

  •  Panita Chetsing
    สมาชิก
    สั่งน้ำมูกแล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อยค่ะเป็นตอนที่สั่งแรงๆลองปั่นทิชชู่เข้าไปก็ไม่มีเลือดนะคะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรอันตรายไหมคะ
    Panita Chetsing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panita Chetsing

    ่อาการเลือดออกปนกับน้ำมูกดังกล่าวมา อาจเกิดจากเส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาดจากการสั่งน้ำมูกที่แรงจนเกินไป การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ เนื้องอกในโพรงจมูก หรือโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง เป็นต้น

    แนะนำการไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ และ ไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก หากยังมีอาการต่อเนื่องแม้ไม่ได้สั่งน้ำมูกแรงแล้ว ควรไปพบแพทย์หาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม