• คลอดแล้วฝังเข็มยาคุมเลย แล้วมีน้ำนมน้อย เป็นเพราะการฝังเข็มยาคุมหรือเปล่า

  •  Matthina Pasabut
    สมาชิก
    คลอดแล้วฝังเข็มเลย แล้วให้นมลูกไปด้วยแต่น้ำนมน้อยเป็นเพราะฝังเข็มไหมคะ เพราะบำรุงนมทุกอย่างทั้งยา น้ำอุ่น ผลไม้ ผัก ที่เพิ่มน้ำนม แต่น้ำนมน้อย ตอนนี้คลอดได้ 1เดือน 17 วันค่ะ
    Matthina Pasabut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Matthina Pasabut

    ยาคุมกำเนิดแบบฝั่งจะมีตัวฮอร์โมนที่เรียกว่า Progesterone ในปริมาณที่สูงมาก เพื่อยับยั้งการตกไข่ และ การสร้างมูกที่ปากช่องคลอดทำให้ไม่มีการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถใช้ขณะให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัย มีผลต่อการสร้างน้ำนมได้น้อย

    แนะะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าจะต้องกระตุ้นน้ำนมด้วยการใช้ยาช่วย และควรบีบน้ำนมออกมาทุก 3 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างน้ำนมอย่างต่อเนื่อง