• น้ำตาลในเลือดสูง ตอนนี้เป็น 150จากปกติที่จะอยู่ประมาณ100 จะทำอย่างไรดี

  •  Varit Puengphornphan
    สมาชิก
    พอจะมีวิธีลดน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็วไหมครับ อย่างทานพวกสมุนไพรอะไรงี้ แต่ออกกำลังกายมีทำเป็นประจำอยู่แล้ว แล้วปกติน้ำตาลในเลือดมันจะลดได้ประมาณเท่าไหร่ใน1เดือนครับ? ซัก10-20ต่อเดือนจะไหวไหม
    Varit Puengphornphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Varit Puengphornphan

    น้ำตาลในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ โดยทั่วไปการตรวจจะใช้เกณฑ์วัดระดับน้ำตาลก่อนรับประทานอาหารในตอนเช้า ผู้ที่เข้ารับการตรวจต้องอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในคืนก่อนตรวจ ซึ่งระดับน้ำตาลที่ปกติคือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่หากค่าที่ได้สูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน  หากมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปอาจจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน

    การลดระดับน้ำตาลในเลือด แนะนำทำอย่างปลอดภัย ด้วยการควบคุมอาหาร ลดปริมาณการกินอาหารหวานหรือมีแป้งมากๆ และควรออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ช่วยเพิ่มการใช้พลังงาน ทำให้น้ำตาลถูกนำออกมาใช้

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพราะตอนนี้น่าจะเข้าข่ายใกล้เป็นเบาหวานแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดสามารถขึ้นลงได้ 10-20 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรใน 1 เดือน ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ แนะนำไม่ควรไปซื้อยาหรือสมุนไพรเพื่อหวังผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว เพราะอาจมีอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87