• ตรวจผบว่าเป็นไทรอยด์ ตรวจพบค่าน้ำตาล 175 เป็นไทรอยด์ทำให้น้ำตาลขึ้นใหม

  •  Panakorn Malai
    สมาชิก
    ผมตรวจผบว่าเป็นไทรอยด์ แล้วค่าน้ำตาล 175 เป็นไทรอยด์ทำให้น้ำตาลขึ้นใหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panakorn Malai,

                        การมีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ พบว่าอาจมีผลต่อการของอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาล ดังนั้น อาจทำให้มีค่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากตรวจค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้ 175 mg/dl โดยเป็นการตรวจจากงดอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ก็แสดงว่าสูงกว่าปกติ และน่าจะเป็นเบาหวาน ซึ่งอาจต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

                        หากเป็นเบาหวานจริง ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากการมีภาวะไทรอยด์ที่ผิดปกติหรือไม่ ก็ต้องรักษาโดยการทานยาและควบคุมอาหารเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ หากต่อมาได้รักษาจนไทรอยด์ฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติ ก็อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ค่ะ