• เป็นโรคไทรอยด์ต่ำ กินยาฮอร์โมนไทรอยด์ (ไทโรสิท) แล้วเหนื่อย เกิดจากอะไร ใช่ผลจากยาไหม

  • เป็นไทรอยด์ต่ำค่ะหมอให้กินยาไทโรสิทวันละเม็ด แต่ทำไมตอนเช้าหลังจากกินข้าวเช้าแล้วจะมีอาการเหนื่อยขาไม่ค่อยมีแรงหรือไม่ก็ปวดเมื่อยที่ตา ทั้งๆที่ตอนเช้าก่อนกินยาไม่ค่อยมีอาการ แต่พอช่วงบ่ายๆ อาการจะค่อยๆหายไป อยากสอบถามอย่างนี้เป็นอาการข้างเคียงของยาหรือเปล่าค่ะ แล้วถ้าเราซื้ออาหารเสริมไทรอยด์ simply potend thyroid support มาทานเพิ่มช่วงบ่ายๆ จะมีผลดีหรือร้ายมากกว่ากันค่ะ
    คุณบัวศรีมณีเด้ง ณเคหะรัฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการอ่อนเพลีย เหนื่อย ไม่มีแรงนั้น อาจจะเกิดจาก อาการของตัวโรคไทรอยด์ต่ำเองซึ่งเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การมีความดันต่ำชั่วคราวจากการเปลี่ยนท่า หรือเป็นโรคความผิดปกติเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    โดยควรจะกินยาไทโรสิทที่เป็นฮอร์โมนไทรอยด์เสริมตามที่แพทย์สั่งมาต่อเนื่อง และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมใดๆขณะนี้ ยกเว้นว่าไม่สามารถกินอาหารบางอย่างได้ หรือแพทย์ตรวจแล้วว่ามีการขาดสารอาหารบางชนิด

    โดยผลข้างเคียงของยาไทรอยด์ฮอร์โมนที่กินอยู่มีได้น้อย ยกเว้นว่ายังกินในปริมาณที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอกับที่ร่างกายขาด ก็จะยังมีอาการของโรคได้ ซึ่งแพทย์จะมีการตรวจติดตามเป็นระยะและปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป