• สอบถามผลตรวจเกี่ยวกับไทรอยด์ดังแนบ แบบนี้เป็นไทรอยด์เป็นพิษไหม

  •  Kanokrat Sudjan
    สมาชิก
    T3 = 1.36 ng/ml T4 = 9 ug% TSH = 0.009 uIU/ml แบบนี้ไทรอยด์เป็นพิษมั้ยค่ะ
    Kanokrat Sudjan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokrat Sudjan

    ค่าฮอร์โมนไทรอย์นั้นอาจต้องเทียบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย จึงจะบอกได้แน่นอนว่าสูงหรือต่ำ

    ค่า TSH ปกติจะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาก็คือต่ำ ค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl ค่าที่แนบมาก็คือน่าจะสูงกว่าปกติ คือน่าจะมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติหรือไทรอยด์เป็นพิษได้อยู่

    การรักษาคือการใช้ยาเพื่อลดการสร้างฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ก่อน ส่วนการกลืนแร่และการผ่าตัดจะทำหลังการใช้ยาไม่ได้ผลหรือมีข้อจำกัดในการใช้ยา ซึ่งจะต้องใช้ยาและติดตามค่าเลือดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงเพื่อแปลผลเลือดจากค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการนั้นๆให้แน่ชัดอีกครั้งค่ะ