• หลังคลอด 14 วัน ยังมีน้ำคาวปลาสีแดงสด จะเป็นอันตรายไหม

  •  Natthida Yusawat
    สมาชิก
    ผ่าคลอดได้ 14 วันแล้วคะ น้ำคาวปลายังเป็นเลือดสีแดงสด ยังมีลิ่มเลือดออกมาบางครั้ง จะหายเมื่อไหร่คะ เป็นอันตรายใหมคะ
    Natthida Yusawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthida Yusawat

    น้ำคาวปลาเป็นเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นหากน้ำคาวปลาตอนนี้ยังออกเป็นเลือดสีแดงสด เป็นลิ่มเลือด มีกลิ่นแรงมากร่วมด้วย อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลามารับประทานเอง