• คลอดธรรมชาติได้ 10 วัน ช่วง 7-8 วันแรกหลังคลอดมีน้ำคาวปลา แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนเหนียวๆ ใช่การติดเชื้อไหม

  • คลอดน้องได้ 10 วันแล้วคลอดธรรมชาติ น้ำคาวปลาไหลแค่7-8 วันแล้วก็ไม่ไหลออกมาอีก แต่มีน้ำสีเหลืองอ่อนเหนียวๆไหลออกมาแทนใช่หนองหรือป่าว (ไม่ได้ไหลออกมาเยอะแบบน้ำคาวปลา) มีอาการ ปวดที่แผลปวดบริเวณท้องน้อยเวลาเดิน เวลานั้ง แสบ และคันบริเวณช่องคลอด อาการแบบนี้ใช่ติดเชื้อหลังคลอดไหม เราดูแลแผลทำความสะอาดดีมากทำไมถึงยังเป็น กังวลมากๆ
    ภัณฑิรา มณีวรรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณภัณฑิรา มณีวรรณ์

    น้ำคาวปลาปกตินั้นสามารถมาได้เป็นสีเลือดภายในประมาณ 1 สัปดาห์หลังคลอด หลังจากนั้นสีควรจะค่อยๆจางลงไปเช่นเป็นสีแดงอ่อนหรือสีน้ำตาลได้ถึงประมาณ 4 สัปดาห์หลังคลอด

    โดยน้ำสีเหลืองเหนียวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะสารคัดหลั่งที่ตกค้างหลังคลอด หรืออาจเป็นการติดเชื้อของมดลูก/ปากมดลูก/ช่องคลอดได้เช่นกัน หากมีอาการปวดแผลเยอะ ปวดท้องน้อย คันช่องคลอดมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ต่อไป ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บหรือยาฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง