• หลังคลอด ตอนนี้น้ำคาวปลายังไม่หมด แพทย์จะตรวจหลังคลอดให้ไหม

  •  Nutchari Singhrai
    สมาชิก
    หมอนัดตรวจหลังคลอด30 เมษานี้ ถ้าน้ำคาวปลายังไม่หมดหมอจะตรวจหลังคลอดให้ไหมค่ะ
    Nutchari Singhrai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutchari Singhrai

    หลังการคลอดบุตรไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอดหรือการผ่าคลอดนั้น อาจจะมีน้ำคาวปลาออกมาได้ประมาณ 1 เดือนหลังคลอด โดยอาจจะเป็นสีเลือดแค่ 1 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะเป็นสีน้ำตาลจางๆและค่อยๆหายไป

    โดยแม้ว่าจะมีน้ำคาวปลาอยู่ ก็น่าจะสามารถตรวจหลังคลอดได้ตามปกติ ให้แจ้งแพทย์ก่อนทำการตรวจ โดยหากเกิน 1 เดือนหลังคลอดบุตรแล้ว ไม่ควรมีน้ำคาวปลาอีก การยังมีสารคัดหลั่งผิดปกติจากช่องคลอด ควรได้รับการหาสาเหตุที่แน่ชัดจากแพทย์ร่วมด้วย ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอดค่ะ