• ยายชอบซื้อโจ๊กสำเร็จรูปแล้วอุ่นในไมโครเวฟให้เด็ก 9 เดือนทาน อันตรายไหม

  •  Aemmika Nammaung
    สมาชิก
    พอดีหนูไม่ได้เลี้ยงน้องเองค่ะให้ยายเลี้ยงแล้วยายชอบซื้อโจ๊กใน7-11ให้น้องทานอะค่ะ อยากทราบว่าน้องทานแล้วเป็นอันตรายหรือป่าวค่ะกังวลมากเลย กินไปหลายถ้วยแล้วด้วยค่ะ #ข้างถ้วยเขียนว่าสำหรับเด็ก6ปี (:

     สวัสดีค่ะ คุณ Aemmika Nammaung,

                     อาหารสำเร็จรูปต่างๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงโจ๊กกึ่งสำเร็จหรือโจ๊กคัพ รวมถึงโจ๊กซองต่างๆ นั้น ไม่แนะนำให้ทานเป็นอาหารหลัก เพราะนอกจากจะไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังมีปริมาณโซเดียมในระดับสูง (ทั้งจากเกลือและจากผงชูรส) หากทานบ่อยครั้ง ทานทุกวัน หรือวันละหลายถ้วย ยอ่มทำให้เด็กอิ่ม และไม่อยากทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างอื่น ซึ่งจะทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอได้ และจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่างๆ รวมถึงสติปัญญา และเนื่องจากมีปริมาณโซเดียมที่สูง ก็จะทำให้ไตต้องทำงานหนัก หากทานต่อเนื่องสะสมนานๆ อาจมีผลทำให้การทำงานของไตเสื่อมลงได้

                        หากเด็กชอบทานโจ๊ก แนะนำควรทำเอง และเติมเนื้อสัตว์ ไข่ และผักลงไปด้วย ใส่เกลือหรือซีอิ๊วพอประมาณ ไม่เค็มเกินไป ก็จะทำให้เด็กได้รับสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

                       สำหรับการอุ่นในไมโครเวฟ ควรอ่านตามคำแนะนำข้างฉลาก ว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่ หากไม่ได้เขียนว่าสามารถเข้าไมโครเวฟได้ หรือเขียนว่าห้ามเข้าไมโครเวฟ ก็ไม่ควรนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟค่ะ เพราะจะทำให้ได้รับสารเคมีอันตรายที่ออกมาจากภาชนะหรือซองที่ใช้บรรจุ หากทานบ่อยๆ ย่อมมีผลอันตรายต่อร่างกายในอนาคตค่ะ