• ลูกอายุ 2 เดือน ถ่ายบ่อย 8-10 รอบต่อวัน เกิดจากอะไรได้บ้าง ไปตรวจแล้วผลปกติดี

  • ขอสอบถามหน่อยครับ พอดี น้องอายุ 2เดือนกับ13วัน น้องถ่ายบ่อยมาก 8-10รอบ น้องกินนมผงs26 น้องป่วยเป็นปอดติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล 6วัน ให้ยาฆ่าเชื้อ พอนอนโรงพยาบาลน้องได้เริ่มถ่ายหลายครั้ง ผมจึงถามหมอ และได้เอาอุจระไปตรวจ สรุป ปกติดี หมอบอกอาจเป็นเพราะยาฆ่าเชื้อที่น้องได้รับ พอกลับมาบ้าน ได้มียาฆ่าเชื้อมาให้กินติดต่อกัน 7วัน น้องก็ยังถ่ายบ่อย พอหลังจากกินยาครบกำหนด และทิ้งระยะห่างไป7วัน น้องก็ยังถ่ายอยู่ ได้พาน้องไปหาหมอ เอาอุจระไปตรวจ สรุป ปกติดี ทุกวันนี้ก็ยังถ่ายอยู่ ก่อนไปหาหมอถ่ายแค่1-2รอบต่อวันกินนมs26หมดไปประมาณ4-5ถุงก็ปกติดี อยากทราบว่าการถ่ายของน้องเกิดจากอะไรครับ(หมอที่ไปหาก็ยังงง)
    ด.ช.ชลกร กัณทษา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ด.ช.ชลกร กัณทษา

    อาการถ่ายเหลวในเด็กอาจเกิดจาก ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อปรสิตและพยาธิ เชื้อรา หรือแพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม ไม่มีน้ำย่อยอาหารบางชนิด เป็นต้น

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.

    เบื้องต้นดูแลด้วย จิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด หากอายุแค่ 2 เดือน แนะนำดื่มแค่นมแม่ค่ะ